วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน
วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน
บาคาร่า
วัตถุดิบเมนูขนมต้มสามสีวัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. น้ำกระเจี๊ยบ 80 มิลลิลิตร
3. น้ำอัญชัน 80 มิลลิลิตร
4. น้ำใบเตย 80 มิลลิลิตร
5. มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) 300 กรัม
6. มะพร้าวขูด (สำหรับคลุก) 100 กรัม
7. น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
8. เกลือป่น
ช้อนชาวิธีทำSTEP 1 : ทำแป้ง + ทำไส้- นำแป้งข้าวเหนียวมาแบ่งเป็น 3 ถ้วยเท่า ๆ กัน (ถ้วยละ 100 กรัม)
- เทน้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน และใบเตย ลงไปในแป้งข้าวเหนียวแต่ละถ้วย นวดให้เข้ากันจนกว่าแป้งไม่ติดมือ แล้วใช้พลาสติกแรปคลุมชามแป้งพักไว้ก่อน
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) และเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนแห้ง และยกออกจากเตา
บาคาร่า
วัตถุดิบเมนูขนมต้มสามสีวัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. น้ำกระเจี๊ยบ 80 มิลลิลิตร
3. น้ำอัญชัน 80 มิลลิลิตร
4. น้ำใบเตย 80 มิลลิลิตร
5. มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) 300 กรัม
6. มะพร้าวขูด (สำหรับคลุก) 100 กรัม
7. น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
8. เกลือป่น
ช้อนชาวิธีทำSTEP 1 : ทำแป้ง + ทำไส้- นำแป้งข้าวเหนียวมาแบ่งเป็น 3 ถ้วยเท่า ๆ กัน (ถ้วยละ 100 กรัม)
- เทน้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน และใบเตย ลงไปในแป้งข้าวเหนียวแต่ละถ้วย นวดให้เข้ากันจนกว่าแป้งไม่ติดมือ แล้วใช้พลาสติกแรปคลุมชามแป้งพักไว้ก่อน
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) และเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนแห้ง และยกออกจากเตา
Comments
Post a Comment