บัวลอยสีสันจากธรรมชาติ


บัวลอย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำเย็น 1 แก้ว
ฟักทอง 2 ซีก
ดอกอัญชัน 5 ดอก
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ไข่เป็ด 5 ฟอง
กะทิ 250 กรัม


ขั้นตอน
1.นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนที่1 บาคาร่า ผสมแป้งกับน้ำเย็นนวดให้เข้ากันจนปั้นได้ ส่วนที่2 ผสมแป้งกับน้ำดอกอัญชันนวดให้เข้ากันจนปั้นได้ ส่วนที่3 ผสมแป้งกับเน้อฟักทองที่ต้ทสุกแล้วนวดให้เข้ากันจนปั้นได้


2.ปั้นแป้งให้พอดีคำ


3.ต้มน้ำเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ รอให้แป้งลอยขึ้นแล้วตักออกพักไว้กับน้ำเย็น


4.ต้มน้ำอีกครั้ง ใส่เกลือเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาล จากนั้นใส่ไข่ จนไข่สุก ใส่เม็ดบัวลอยที่พักไว้ลงไปในหม้อรวมกับส่วนผสมอื่น จากนั้นใส่กะทิ ต้มต่ออีกซักพัก ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ



ขอบคุณแหล่งที่มา   www.blogger.com

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ