บัวลอยแก้วฟักทอง
บัวลอยแก้วฟักทอง
ส่วนผสม
ฟักทองหั่นชิ้น (ต้มสุก) 120 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
น้ำตาลทราย (ลด-เพิ่มได้คะ) 1/2 ถ้วยตวง
กะทิสด 250 ml
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว (ตามชอบ)
ขั้นตอน
1.ส่วนผสมทั้งหมดมี 6 อย่างตามนี้คะ
2.นำหม้อใส่น้ำใส่ฟักทองลงไปต้มให้สุกนิ่มนะคะ บาคาร่า เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้คะ
3.นำแป้งมันที่เตรียมไว้เทใส่ชามผสม ตามด้วยเนื้อฟักทองที่เราต้มไว้ตอนแรก บดผสมแป้งกับฟักทองจนเป้นเนื้อเดียวกัน นวดๆสักแปบแต่อย่านานจนเกินไปเดียวแป้งจะเหนียวเกินไปคะ (หากแป้งเหลวรึแห้งเกินไปเติมแป้งหรือน้ำเพิ่มได้คะ)
4.จากนั้นนำแป้งที่ได้มาแผ่รีดเป็นแผ่นวงกลม ความหนาแล้วแต่ถนัดคะ ที่แก้มทำใช้กะๆเอาคะ จากนั้นใช้มีดกรีดเป้นเส้นๆความกว้างก็แล้วแต่ตามสะดวกคะ แล้วกรีดเป็นท่อนๆอีกที ก็จะได้อย่างในภาพเลยคะ หรือใครจะปั้นเป้นก้อนกลมๆก็ได้นะคะตามชอบเลย ตัดเสร็จนำไปคลุกแป้งมันพักไว้ #ฝากนิดคะ ก่อนคลึงแป้งให้ทาแป้งมันก่อนและหลังกรีดแป้งด้วยนะคะกันแป้งติดโต๊ะกับมีดที่ใช้แซะแป้งคะ
5.จากนั้นนำหม้อใส่น้ำสักครึ่งหม้อคะนำไปตั้งไฟจนเดือด นำตัวแป้งบัวลอยที่พักไว้เทใส่ลงไปในหม้อ รอจนเดือดสุกแป้งลอยตัวขึ้นมาหมด ต้มต่ออีกสักแปบ เพื่อแป้งจะได้สุกทั่วๆคะ
6.พอแป้งสุกแล้วตักขึ้นเอาไปล้างน้ำเย้นสัก2รอบ แล้วแช่แป้งบัวลอยไว้ในน้ำคะ
7.ต่อไปตั้งน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือให้เดือด จากนั้นใส่แป้งบัวลอยลงไปรอให้เดือดสักพักนะคะ น้ำกะทิจะได้ซึมเข้าแป้งบัวลอยคะ ชิมรสตามชอบ
8.ตักใส่ชามโรยด้วยงาขาวคั่ว แค่นี้ก็ทานได้แล้วคะ^^ ปล.ตอนทำแก้มแอบใส่เนื้อฟักทองลงไปด้วยคะ
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
ส่วนผสม
ฟักทองหั่นชิ้น (ต้มสุก) 120 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
น้ำตาลทราย (ลด-เพิ่มได้คะ) 1/2 ถ้วยตวง
กะทิสด 250 ml
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว (ตามชอบ)
ขั้นตอน
1.ส่วนผสมทั้งหมดมี 6 อย่างตามนี้คะ
2.นำหม้อใส่น้ำใส่ฟักทองลงไปต้มให้สุกนิ่มนะคะ บาคาร่า เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้คะ
3.นำแป้งมันที่เตรียมไว้เทใส่ชามผสม ตามด้วยเนื้อฟักทองที่เราต้มไว้ตอนแรก บดผสมแป้งกับฟักทองจนเป้นเนื้อเดียวกัน นวดๆสักแปบแต่อย่านานจนเกินไปเดียวแป้งจะเหนียวเกินไปคะ (หากแป้งเหลวรึแห้งเกินไปเติมแป้งหรือน้ำเพิ่มได้คะ)
4.จากนั้นนำแป้งที่ได้มาแผ่รีดเป็นแผ่นวงกลม ความหนาแล้วแต่ถนัดคะ ที่แก้มทำใช้กะๆเอาคะ จากนั้นใช้มีดกรีดเป้นเส้นๆความกว้างก็แล้วแต่ตามสะดวกคะ แล้วกรีดเป็นท่อนๆอีกที ก็จะได้อย่างในภาพเลยคะ หรือใครจะปั้นเป้นก้อนกลมๆก็ได้นะคะตามชอบเลย ตัดเสร็จนำไปคลุกแป้งมันพักไว้ #ฝากนิดคะ ก่อนคลึงแป้งให้ทาแป้งมันก่อนและหลังกรีดแป้งด้วยนะคะกันแป้งติดโต๊ะกับมีดที่ใช้แซะแป้งคะ
5.จากนั้นนำหม้อใส่น้ำสักครึ่งหม้อคะนำไปตั้งไฟจนเดือด นำตัวแป้งบัวลอยที่พักไว้เทใส่ลงไปในหม้อ รอจนเดือดสุกแป้งลอยตัวขึ้นมาหมด ต้มต่ออีกสักแปบ เพื่อแป้งจะได้สุกทั่วๆคะ
6.พอแป้งสุกแล้วตักขึ้นเอาไปล้างน้ำเย้นสัก2รอบ แล้วแช่แป้งบัวลอยไว้ในน้ำคะ
7.ต่อไปตั้งน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือให้เดือด จากนั้นใส่แป้งบัวลอยลงไปรอให้เดือดสักพักนะคะ น้ำกะทิจะได้ซึมเข้าแป้งบัวลอยคะ ชิมรสตามชอบ
8.ตักใส่ชามโรยด้วยงาขาวคั่ว แค่นี้ก็ทานได้แล้วคะ^^ ปล.ตอนทำแก้มแอบใส่เนื้อฟักทองลงไปด้วยคะ
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
Comments
Post a Comment