แกงบวดเม็ดขนุน



เม็ดขนุน : มีสารพรีไบโอติกหรือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ทนต่อการย่อยของกระเพาะอาหารและการดูดซึมของลำไส้เล็กตอนบน ซึ่งช่วยดูดซึมแร่ธาตุอย่างแคลเซียม เหล็ก สร้างสารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคแต่อย่างใด ฯลฯ.

ส่วนผสม
กะทิสด 280 กรัม
เม็ดขนุนต้มสุก 24 เม็ด
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา

ขั้นตอน

1.ล้างเม็ดขนุนให้สะอาด ใส่หม้อเติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา เทน้ำลงไปให้ท่วม ต้มจนสุก ใช้เวลา 12 นาที

2.เมื่อสุกแล้ว ตักขึ้นพักให้เย็น ลอกเปลือกแข็งออก บาคาร่า เสร็จแล้วปอกเยื่อสีน้ำตาลทิ้ง หั่นแบ่งให้ชิ้นเล็กลงโดย 1 เม็ดแบ่งครึ่งเป็น 2 ชิ้น

3.เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม แล้วนำกะทิใส่ลงในหม้อ เติมน้ำตาล และเกลือ ตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดเพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก

4.พอกะทิใกล้ๆเดือด ใส่เม็ดขนุนที่เตรียมไว้ลงไป รอเดือดทั่วแล้วดับไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ