ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู อาหารว่างแบบไทย ๆ ยอดนิยม
ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู อาหารว่างแบบไทย ๆ ยอดนิยม
ข้าวเกรียบปากหม้อ เจอกี่ทีก็ต้องจัด ขายคู่กับ สาคูไส้หมู เหนียวหนึบ อาหารว่างไทยแท้กินเพลินจนอยากจะลองขึงผ้าทาแป้งห่อไส้เองบ้าง น่าจะสนุก
ข้าวเกรียบปากหม้อ อาหารว่างแบบไทย ๆ ที่ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอม ๆ ก็มักจะโชยมาแตะจมูกจนเราต้องหยุดซื้อทุกทีสินะ และเชื่อว่ามีครอบครัวคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะทำขนมข้าวเกรียบปากหม้อกินเอง โดยเฉพาะข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู เพราะได้ทั้งความอร่อยแล้วยังสนุกสนานในการทำอีกด้วย รู้อย่างนี้กระปุกดอทคอมก็ไม่รอช้าหรอกค่ะ ขอนำเสนอวิธีทําข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ และจูงมือเพื่อนซี้อย่างวิธีทำสาคูไส้หมูมาด้วย เตรียมตัวมาจดสูตรข้าวเกรียบปากหม้อไปได้เลยฟรี ๆ แถมสูตรนี้บอกเลยว่า แป้งข้าวเกรียบปากหม้อเหนียวนุ่มสุด ๆ
ส่วนผสม ไส้หมู บาคาร่า
• พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
• รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับ 500 กรัม
• หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
• หัวผักกาดเค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำไส้หมู
1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน เตรียมไว้
2. เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจน หอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หัวหอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้
ข้าวเกรียบปากหม้อ เจอกี่ทีก็ต้องจัด ขายคู่กับ สาคูไส้หมู เหนียวหนึบ อาหารว่างไทยแท้กินเพลินจนอยากจะลองขึงผ้าทาแป้งห่อไส้เองบ้าง น่าจะสนุก
ข้าวเกรียบปากหม้อ อาหารว่างแบบไทย ๆ ที่ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอม ๆ ก็มักจะโชยมาแตะจมูกจนเราต้องหยุดซื้อทุกทีสินะ และเชื่อว่ามีครอบครัวคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะทำขนมข้าวเกรียบปากหม้อกินเอง โดยเฉพาะข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู เพราะได้ทั้งความอร่อยแล้วยังสนุกสนานในการทำอีกด้วย รู้อย่างนี้กระปุกดอทคอมก็ไม่รอช้าหรอกค่ะ ขอนำเสนอวิธีทําข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ และจูงมือเพื่อนซี้อย่างวิธีทำสาคูไส้หมูมาด้วย เตรียมตัวมาจดสูตรข้าวเกรียบปากหม้อไปได้เลยฟรี ๆ แถมสูตรนี้บอกเลยว่า แป้งข้าวเกรียบปากหม้อเหนียวนุ่มสุด ๆ
ส่วนผสม ไส้หมู บาคาร่า
• พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
• รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับ 500 กรัม
• หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
• หัวผักกาดเค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำไส้หมู
1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน เตรียมไว้
2. เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจน หอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หัวหอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้
Comments
Post a Comment