ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู อาหารว่างแบบไทย ๆ ยอดนิยม

ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู อาหารว่างแบบไทย ๆ ยอดนิยม

ข้าวเกรียบปากหม้อ เจอกี่ทีก็ต้องจัด ขายคู่กับ สาคูไส้หมู เหนียวหนึบ อาหารว่างไทยแท้กินเพลินจนอยากจะลองขึงผ้าทาแป้งห่อไส้เองบ้าง น่าจะสนุก
ข้าวเกรียบปากหม้อ อาหารว่างแบบไทย ๆ ที่ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอม ๆ ก็มักจะโชยมาแตะจมูกจนเราต้องหยุดซื้อทุกทีสินะ และเชื่อว่ามีครอบครัวคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะทำขนมข้าวเกรียบปากหม้อกินเอง โดยเฉพาะข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู เพราะได้ทั้งความอร่อยแล้วยังสนุกสนานในการทำอีกด้วย รู้อย่างนี้กระปุกดอทคอมก็ไม่รอช้าหรอกค่ะ ขอนำเสนอวิธีทําข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ และจูงมือเพื่อนซี้อย่างวิธีทำสาคูไส้หมูมาด้วย เตรียมตัวมาจดสูตรข้าวเกรียบปากหม้อไปได้เลยฟรี ๆ แถมสูตรนี้บอกเลยว่า แป้งข้าวเกรียบปากหม้อเหนียวนุ่มสุด ๆ
ส่วนผสม ไส้หมู บาคาร่า
          • พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
          • รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
          • หมูสับ 500 กรัม
          • หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
          • หัวผักกาดเค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
          • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
          • ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำไส้หมู
          1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน เตรียมไว้
          2. เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจน หอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หัวหอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้ 

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ