สูตรบัวลอยไข่หวาน ขนมไทยปั้นความสนุกใส่หม้อ เติมความหวานเข้าเส้น
สูตรบัวลอยไข่หวาน ขนมไทยปั้นความสนุกใส่หม้อ เติมความหวานเข้าเส้น
ขนมบัวลอย สูตรขนมไทยหวานหอมมีเอกลักษณ์ หากินที่ไหนไม่ได้ต้องเมืองไทยเท่านั้น เสิร์ฟพร้อมกันถึง สูตรขนมหวาน แป้งนุ่ม ทำกินเพลิน ๆ หลังอาหารเที่ยงก็อร่อย มาเติมความหวานให้ร่างกายกัน
เอ่ยถึงบัวลอยเชื่อว่าเพื่อน ๆ ร้อยทั้งร้อยจะนึกถึงบัวลอยไข่หวาน บัวลอยเผือก บัวลอยมะพร้าวอ่อน รวมถึงบัวลอยน้ำขิงกันเนอะ ถ้าบ้านใกล้ตลาดก็หากินง่ายหน่อย แต่ถ้าบ้านไกลจะไหว้วานให้ใครซื้อคงลำบาก แบบนี้ต้องทำกินเองแล้วค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ บาคาร่า วิธีทำบัวลอย มีทั้งสูตรบัวลอยน้ำกะทิและบัวลอยน้ำขิง พร้อม พร้อม ลุย !
1. บัวลอยไข่หวาน
สูตรบัวลอย อันดับต้น ๆ ที่นึกถึงเลยคือ บัวลอยไข่หวาน สูตรนี้เนื้อแป้งใส่เผือก ฟักทอง และน้ำใบเตยลงไปด้วยทำให้ได้สีเม็ดบัวลอยจากธรรมชาติ หรือถ้าไม่สะดวกหาวัตถุดิบก็ใช้สีผสมอาหารแทนได้นะคะ บัวลอยเนื้อเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับน้ำกะทิหวานหอม ยิ่งถ้ามีไข่หวานเคี้ยวสนุก ๆ ไปพร้อมกันด้วยแล้วละก็ อูย… ถูกใจใช่เลย !
ส่วนผสม บัวลอยไข่หวาน
◆ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
◆ น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
◆ เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
◆ ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
◆ น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
◆ กะทิ 1 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
◆ ไข่ไก่
วิธีทำบัวลอยไข่หวาน
1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำเปล่าและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำเปล่าและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด รีบปิดไฟ เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ
Comments
Post a Comment