วิธีทำ ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อน
วิธีทำ ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อน
ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อนขนมไทยฤดูร้อน ความหวานของลำไยทำให้ร่างกายสดชื่น และเพิ่มความอร่อยด้วยข้าวเหนียวเปียกราดด้วยน้ำกะทิหวานหอม หน้าร้อนนี้ไม่ทำกินไม่ได้แล้ว
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ใบเตยหอม 3 ใบ
ข้าวเหนียว (ซาวน้ำจนใส) 200 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
เม็ดลำไยแกะเม็ด 1 ถ้วย
มะพร้าวอ่อน (ขูด) 1/2 ถ้วย
กะทิ 2 ขวด บาคาร่า
เกลือป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อตั้งไฟ แบ่งน้ำไว้เติมสองส่วนไม่ต้องเทหมด มัดใบเตยเป็นปมใส่ตามลงไป
2. เทข้าวเหนียวที่ซาวน้ำจนใส ใส่ลงไปเคี่ยวจนข้าวเหนียวเริ่มสุกและเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคน คนจนน้ำตาลทรายละลายแล้วตามด้วยเนื้อลำไย มะพร้าวอ่อน แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วยกลงจากเตาวางพักไว้
4. เตรียมน้ำกะทิสำหรับราดขนม โดยต้มน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเจ้า ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อม
5. ตักน้ำกะทิราดขนมได้เลยค่ะ
ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อนขนมไทยฤดูร้อน ความหวานของลำไยทำให้ร่างกายสดชื่น และเพิ่มความอร่อยด้วยข้าวเหนียวเปียกราดด้วยน้ำกะทิหวานหอม หน้าร้อนนี้ไม่ทำกินไม่ได้แล้ว
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ใบเตยหอม 3 ใบ
ข้าวเหนียว (ซาวน้ำจนใส) 200 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
เม็ดลำไยแกะเม็ด 1 ถ้วย
มะพร้าวอ่อน (ขูด) 1/2 ถ้วย
กะทิ 2 ขวด บาคาร่า
เกลือป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อตั้งไฟ แบ่งน้ำไว้เติมสองส่วนไม่ต้องเทหมด มัดใบเตยเป็นปมใส่ตามลงไป
2. เทข้าวเหนียวที่ซาวน้ำจนใส ใส่ลงไปเคี่ยวจนข้าวเหนียวเริ่มสุกและเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคน คนจนน้ำตาลทรายละลายแล้วตามด้วยเนื้อลำไย มะพร้าวอ่อน แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วยกลงจากเตาวางพักไว้
4. เตรียมน้ำกะทิสำหรับราดขนม โดยต้มน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเจ้า ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อม
5. ตักน้ำกะทิราดขนมได้เลยค่ะ
Comments
Post a Comment