ขนมฟักทองแกงบวด
ขนมฟักทองแกงบวด
ส่วนผสม
ฟักทองหั่น 1 กิโลกรัม
กะทิกล่อง 1 กิโลกรัม
มะพร้าวเผาลูกใหญ่ 3 ลูก
น้ำตาลมะพร้าว 3 ขีด
งาคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยแก่ 6 ใบ
ขั้นตอน
1.เตรียมวัตถุดิบ. ล้างและแช่ฟักทอง เฉาะมะพร้าว เทน้ำมะพร้าวใส่ภาชนะ (เฉาะทั้ง 3 ลูกเทลงในภาชนะตั้งเตา มะพร้าว ลูกใหญ่และหนัก น้ำจะเยอะ)
2.นำฟักทองที่ล้างเตรียมไว้ บาคาร่า ใส่ลงไปในน้ำมะพร้าวที่ตั้งบนเตาไฟปานกลาง 15 นาที ระหว่างรอฟักทองสุก ใช้มือแมวขูดเนื้อมะพร้าวเตรียมไว้
3.ยกหม้อต้มฟักทองลงจากเตา นำกะทิใส่หม้อตั้งเตาไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลมะพร้าว
4.ใส่ใบเตย ลงไป คนให้น้ำตาล ละลาย รอกะทิเดือด จากนั้นตักเนี้อฟักทองต้มน้ำมะพร้าว ใส่ลงไป
5.ตักเนื้อ ฟักทองใส่หม้อน้ำกะทิ จนหมด (อย่าคนะคะเนื้อฟักทองจะเละ) ใส่เนื้อมะพร้าวที่เตรียมไว้ ค่อยๆกดเนื้อมะพร้าว ให้จมลงในน้ำกะทิ เทกะทิที่เหลือในกล่องเพิ่มลงไป รอเดือดแล้วยกหม้อลง
6.คั่วงาด้วยไฟอ่อนจนเป็นสีเหลืองทอง
7.ตักงาคั่ว โรยลงไป เป็นอันเสร็จ พร้อมตักทานได้เลยค่ะ(เนื่องจากเราใส่ทั้งเนื้อมะพร้าวและกะทิสด ถ้าทานไม่หมดใน มื้อเดียว แนะนำให้ใส่ตู้เย็นไว้นะคะ)
Comments
Post a Comment