ขนมถ้วยใบเตย


ขนมถ้วยใบเตย

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 55 กรัม
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก (สามารถเพิ่ม-ลดลงได้) 1/2 ถต
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยเข้มข้น (จุ๋มใช้แบบสำเร็จรูปแทนค่ะ) 1/4 ถต
ส่วนผสมของหน้าขนม
แป้งข้าวจ้าว 35 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอน

1.ต้มน้ำประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด ก็ขยำใบเตยลง บาคาร่า ไปประมาณ 2 ใบ ต้มต่อประมาณ 5 นาที ก็จะได้ น้ำใบเตย

 
2.ทำตัวขนม โดยผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลปึกและน้ำต้มใบเตยลงไป ใช้มือนวดให้แป้งและน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กะทิตามลงไป แล้วกรอง 1 ครั้ง พักไว้

 
3.ทำหน้าขนม โดยผสมส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากันดี และกรอง 1 ครั้ง พักไว้

 
4.จัดเรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปตั้งไฟให้ร้อนดี…พอถ้วยร้อนจึงรีบเปิดฝาลังถึง ใส่ส่วนผสมตัวขนมลงไป ประมาณ ¾ ของถ้วย ปิดฝา นึ่งประมาณ 7-10 นาที หรือจนตัวขนมสุก (มีลักษณะผิวขนมตึง)

 
5.เปิดฝาลังถึง หยอดตัวหน้าขนมลงไป นึ่งต่อประมาณ 5 นาที จนสุกดี (อย่านึ่งนานไป…เพราะตัวหน้าขนมจะแตก)

 
6.รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วย ก็พร้อมรับประทาน






ขอบคุณแหล่งที่มา   www.blogger.com

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ