ขนมอินทนิล


ขนมไทยโบราณ หอมใบเตยกับกะทิอบควันเทียน หวานมัน ใส่น้ำแข็งกินคลายร้อน

ส่วนผสม

น้ำกะทิ
กะทิอบควันเทียน 1/2 ถ้วย
น้ำ 1.5 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
ตัวขนม
น้ำใบเตย (น้ำ 1ถ้วย:ใบเตย 3 ใบ)
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย


ขั้นตอน

1ทำน้ำกะทิ เริ่มจากต้มน้ำใส่ใบเตย บาคาร่า พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี ตักใบเตยออกยกลงใส่กะทิอบควันเทียน พักไว้ให้เย็น

2น้ำใบเตยผสมกับแป้งมันให้ละลาย พักไว้ 30 นาที

3ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งข้นขึ้นใส่น้ำตาล กวนต่อจนใส ร่อนออกจากกระทะ พักให้เย็นสนิท

4ตักน้ำกะทิใส่ถ้วย ใช้มือจุ่มน้ำ เด็ดแป้งเป็นคำเล็กๆลงในน้ำกะทิ แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็ง พร้อมรับประทาน




ขอบคุณแหล่งที่มา   www.blogger.com

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ