ขนมอินทนิล
ขนมไทยโบราณ หอมใบเตยกับกะทิอบควันเทียน หวานมัน ใส่น้ำแข็งกินคลายร้อน
ส่วนผสม
น้ำกะทิ
กะทิอบควันเทียน 1/2 ถ้วย
น้ำ 1.5 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
ตัวขนม
น้ำใบเตย (น้ำ 1ถ้วย:ใบเตย 3 ใบ)
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
ขั้นตอน
1ทำน้ำกะทิ เริ่มจากต้มน้ำใส่ใบเตย บาคาร่า พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี ตักใบเตยออกยกลงใส่กะทิอบควันเทียน พักไว้ให้เย็น
2น้ำใบเตยผสมกับแป้งมันให้ละลาย พักไว้ 30 นาที
3ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งข้นขึ้นใส่น้ำตาล กวนต่อจนใส ร่อนออกจากกระทะ พักให้เย็นสนิท
4ตักน้ำกะทิใส่ถ้วย ใช้มือจุ่มน้ำ เด็ดแป้งเป็นคำเล็กๆลงในน้ำกะทิ แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็ง พร้อมรับประทาน
ขอบคุณแหล่งที่มา www.blogger.com
Comments
Post a Comment