สูตรกล้วยบวชพระ เมนูกล้วยบวชชี วิธีทำขนมไทยหลากความเก๋ ใครก็ทำอร่อย
สูตรกล้วยบวชพระ กล้วยน้ำว้านอกจากเอามาทำเมนูกล้วยบวชชีได้แล้วยังดัดแปลงทำเป็นเมนูกล้วยบวชพระ สูตรจาก เฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" เป็นเมนูต่อยอดมาจากกล้วยบวชชี โดยนำน้ำกะทิของกล้วยบวชชีมาปั่นรวมกับฟักทองนึ่ง สีเหลืองทองน่าหม่ำเหมือนกันนะเนี่ย
ส่วนผสม กล้วยบวชพระ
• ฟักทอง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่) 500 กรัม
• กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก
• กะทิกล่อง 800 มิลลิลิตร
• น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ
วิธีทำกล้วยบวชพระ
บาคาร่า
1. นำฟักทองไปนึ่งประมาณ 15 นาที นึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นรอไว้
2. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก ผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ
3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 30 นาที เพื่อเอายางกล้วยออกและทำให้รสฝาดของกล้วยหายไป พอครบเวลานำกล้วยมาล้างน้ำเย็นเพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก
4. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
5. นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำน้ำกะทิเทใส่โถปั่นที่ใส่ฟักทองรอไว้ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เทกลับลงหม้อ เปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที
ขอบคุณแหล่งที่มา cooking.kapook.com
ส่วนผสม กล้วยบวชพระ
• ฟักทอง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่) 500 กรัม
• กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก
• กะทิกล่อง 800 มิลลิลิตร
• น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ
วิธีทำกล้วยบวชพระ
บาคาร่า
1. นำฟักทองไปนึ่งประมาณ 15 นาที นึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นรอไว้
2. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก ผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ
3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 30 นาที เพื่อเอายางกล้วยออกและทำให้รสฝาดของกล้วยหายไป พอครบเวลานำกล้วยมาล้างน้ำเย็นเพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก
4. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
5. นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำน้ำกะทิเทใส่โถปั่นที่ใส่ฟักทองรอไว้ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เทกลับลงหม้อ เปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที
ขอบคุณแหล่งที่มา cooking.kapook.com
Comments
Post a Comment