สูตรข้าวเหนียวมะม่วง เมนูข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหน้าร้อนเอาใจสายหวาน

สูตรข้าวเหนียวมะม่วง ตอนเช้าไปซื้อข้าวเหนียวดิบรอเลยค่ะ เราจะมาทำเมนูข้าวเหนียวมะม่วงอร่อย ๆ กินกันบ่ายนี้ สูตรนี้เม็ดข้าวเหนียวเงาวับด้วยสารส้ม ใส่ใบเตยหอม ๆ ลงไปนึ่งกับข้าวเหนียว ราดกะทิลงไปฉ่ำ ๆ กินกับมะม่วงสุกหวานหอม
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน
     • ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
     • สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
     • น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว   
     • ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ 10 ใบ
     • หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
     • น้ำตาลทราย 200 กรัม
     • เกลือป่น 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วง
     • มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
     • ข้าวเหนียวมูน
     • กะทิ (สำหรับราด)
     • ถั่วเขียวซีกคั่ว
วิธีทำข้าวเหนียวมูน บาคาร่า
     1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
     2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
     3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก
     4. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจนเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ พร้อมเสิร์ฟคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้สุก

ขอบคุณแหล่งที่มา cooking.kapook.com

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ