สูตรขนมถ้วย เมนูขนมไทยในถ้วย สีสวยพอคำทำง่ายเพลินพุง

สูตรขนมถ้วย เริ่มต้นกับเมนูขนมไทยในถ้วยที่กินมาตั้งแต่เด็กอย่างเมนูขนมถ้วย สูตรจาก คุณ RinS CookBook สูตรนี้ตัวขนมสีธรรมชาติ ใครจะใส่น้ำใบเตยให้เป็นสีเขียวก็ตามชอบ หยอดใส่ถ้วยตะไลเล็กหรือถ้วยตะไลใหญ่ก็ได้ เอาล่ะ… เริ่มแคะขนมกินกันเลย
ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย
     • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • หัวกะทิ 2 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวขนมถ้วย
     • แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
     • แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
     • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำลอยดอกมะลิ 1+1/4 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
     • หางกะทิ 1/2 ถ้วย
วิธีทำขนมถ้วย บาคาร่า
     1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
     2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
     3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)
     4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
     5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
     6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณแหล่งที่มา cooking.kapook.com

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ