สูตรทำขนมครกชาววังสูตรโบราณ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่อง
สูตรทำขนมครกชาววังสูตรโบราณ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่อง
อาหารโบราณของไทยเรานั้นมีมากมายหลายตำหรับตำรา วันนี้ทีวีพูลฟู้ดจะขอนำเสนอเมนูของหวานที่เป็นที่นิยมมาตั้งหลายยุคหลายสมัย นั่นก็คือ ขนมครก ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่วันนี้เราเอาวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ บาคาร่า
ส่วนผสมการทำแป้งขนมครก
1.แป้งข้าวเจ้า ใช้ประมาณ 2 1/2 ถ้วยตวง
2.ข้าวหอมมะลิหุงสุกประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำปูนใสประมาณ 1/2 ถ้วย
5.หัวกะทิประมาณ 1 1/2 ถ้วย
6.หางกะทิประมาณ 1 1/2 ถ้วย
7.เกลือเล็กน้อยประมาณ 2 ช้อนชา
8.ส่วนผสมการทำหน้าขนมครก
9.หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วย
10.หางกะทิประมาณ 1/2 ถ้วย
11.น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ้วย
12.เกลือประมาณ 2 ช้อนชา
วิธีทำแป้งขนมครก
1.ขั้นตอนแรกเราจะมาเริ่มที่การทำตัวแป้งกันก่อนโดยเราจะใช้เครื่องปั่นในการผสมแป้งเข้าด้วยกันโดยให้เรานำส่วนผสมส่วนที่ 1 การทำแป้งขนมครก เทรวมลงในเครื่องปั่นและปั่นให้เข้ากัน(ที่เราต้องใช้เครื่องปั่นนั้นก็เพื่อให้ตัวข้าวสวยนั้นละเอียดและเข้ากันกับแป้ง)
2.เมื่อปั่นเข้ากันได้ที่แล้วให้ตั้งพักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเข้ากันได้ดีและเซ็ตตัว
*** การทำน้ำปูนใส ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรับกินหมากลงไปละลายกับน้ำ และคนให้ละลาย ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นจะตกตะกอน ให้ช้อนเอาแต่น้ำใสๆ ที่อยู่ด้านบนมาใช้ในการผสมแป้ง
วิธีทำหน้าขนมครก
1.ขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรมาก ให้นำส่วนผสมต่างๆ ในส่วนที่ 2 คือ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ เทลงมาผสมและคนให้เข้ากัน
2.สำหรับส่วนผสมที่เหลือสำหรับโรยหน้าให้เราโรยไปเมื่อเราหยอดหน้าขนมครกลงไปแล้ว
3.สำหรับการหยอดขนมครกนั้น เราสามารถประยุกต์ใช้กาน้ำในการหยอดแป้งและหยอดหน้าได้อย่างง่ายดาย เคล็ดลับมีอยู่ว่า ให้คนเนื้อแป้งให้เข้ากันเสมอ อย่าวางให้ตกตะกอน เมื่อหยอดแป้งแล้ว ให้รอสักครู่ ปิดฝาไว้ประมาณ 3-5 นาที และเปิดดู เมื่อเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนแล้วให้เทหน้าขนมลงไป ทิ้งไว้ไม่เกิน 2 นาที ให้โรยหน้าลงไปและปิดฝาอีกครั้ง จึงจะแคะออกจากเตาได้เลย
*** หน้าขนมที่โรยลงไป จะมีระยะเวลาสุกไม่เท่ากัน โดยทั่วไปแล้วจะทำให้หน้าที่โรยลงไปสุกเสียก่อน เช่น ข้าวโพดก็จะเป็นข้าวโพดสุก หรือฟักทอง ก็จะเป็นฟักทองที่สุกอยู่แล้ว จะมีเพียงไม่กี่หน้าที่สามารถโรยได้เลย เช่น ผักชี เป็นต้น
Comments
Post a Comment