ยำกุ้งเต้น
กุ้งฝอยที่นำมาทำกุ้งเต้นสามารถหาทานได้ทั่วไปในแถบลุ่มแม่น้ำโขง เป็นที่นิยมรับประทานกันในภาคอีสานและภาคเหนือ แต่สูตรจะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น แม้บางครั้งจะไม่เป็นที่ยอมรับกันมากเท่าใดนัก เนื่องจากวิธีการปรุงนั้นพิสดารกว่าปกติทั่วไป
คุณค่าทางโภชนาการ
กุ้งฝอยมีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นแหล่งรวมของโปรตีนและแคลเซียม นอกจากนั้นยังมีหอมแดง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและบำรุงหัวใจผักชีฝรั่ง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ต้นหอม ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
กุ้งฝอยที่เกาหลีสดมากๆค่ะ มาจากแหล่งน้ำสะอาดด้วย ไม่เหม็นคาว ไม่เหม็นสาบ ตัวกุ้งใสมากค่ะ พอได้กุ้งมาอยากกินยำกุ้งเต้นพอดี จัดเลยค่ะ ผักที่ใส่หาได้เท่านี้ค่ะ มีแค่ต้นหอมกับผักชี เอาแค่พอหายอยาก
ส่วนผสม
- กุ้งฝอยสด(ตามชอบ)
- ผักชี(ตามชอบ)
- ต้นหอม(ตามชอบ)
- หอมแดงซอย(ตามชอบ)
- น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- พริกป่น (ชอบเผ็ดเพิ่มได้) 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
- ล้างกุ้งให้สะอาด
- ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงในชาม คนให้เข้ากัน
- ใส่ผักทั้งหมดลงไป
- ใส่กุ้งฝอยลงไปคลุก อย่าคลุกแรงมาก เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
บาคาร่า
Comments
Post a Comment