ยำกุ้งเต้น




กุ้งฝอยที่นำมาทำกุ้งเต้นสามารถหาทานได้ทั่วไปในแถบลุ่มแม่น้ำโขง เป็นที่นิยมรับประทานกันในภาคอีสานและภาคเหนือ แต่สูตรจะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น แม้บางครั้งจะไม่เป็นที่ยอมรับกันมากเท่าใดนัก เนื่องจากวิธีการปรุงนั้นพิสดารกว่าปกติทั่วไป

คุณค่าทางโภชนาการ

กุ้งฝอยมีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นแหล่งรวมของโปรตีนและแคลเซียม  นอกจากนั้นยังมีหอมแดง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและบำรุงหัวใจผักชีฝรั่ง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ต้นหอม ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด

กุ้งฝอยที่เกาหลีสดมากๆค่ะ มาจากแหล่งน้ำสะอาดด้วย ไม่เหม็นคาว ไม่เหม็นสาบ ตัวกุ้งใสมากค่ะ พอได้กุ้งมาอยากกินยำกุ้งเต้นพอดี จัดเลยค่ะ ผักที่ใส่หาได้เท่านี้ค่ะ มีแค่ต้นหอมกับผักชี เอาแค่พอหายอยาก

ส่วนผสม


  • กุ้งฝอยสด(ตามชอบ)
  • ผักชี(ตามชอบ)
  • ต้นหอม(ตามชอบ)
  • หอมแดงซอย(ตามชอบ)
  • น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส 1 ช้อนชา
  • พริกป่น (ชอบเผ็ดเพิ่มได้) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอน


  1. ล้างกุ้งให้สะอาด
  2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงในชาม คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ผักทั้งหมดลงไป
  4. ใส่กุ้งฝอยลงไปคลุก อย่าคลุกแรงมาก เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

บาคาร่า
 

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ