เปิดสูตร หมูโสร่ง อาหารโบราณของไทย

เปิดสูตร หมูโสร่ง อาหารโบราณของไทย

     ประวัติและที่มาของหมูโสร่ง จากจดหมายความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี บันทึกไว้ว่าเมนูหมูโสร่ง เข้ามาในไทยจากเรือการค้าของโปรตุเกสและจีนโดยอาหารไทยโบราณเมนูนี้ ประกอบไปด้วยมีหมูปั้นก้อนและเส้นหมี่ซั่ว ต่อมาก็ได้มีการดัดแปลงเมนูนี้ด้วยการใช้วัตถุดิบอื่นๆ เพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยนั้นมากขึ้นจนกลายเป็นเมนู ไก่โสร่ง โดยใช้เนื้อไก่ที่ชาวบ้านนิยมเลี้ยงมาแทนเนื้อหมู และใช้ไข่ไก่แทนเส้นหมี่ซั่ว ที่สมัยนั้นไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ด้วยความพิถีพิถันในการทำเมนูนี้จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูงด้วย


    เมื่อทราบถึงที่มาความอร่อยในเมนูหมูโสร่งแล้ว เรามาลองดูกรรมวิธีการทำกันเลยดีกว่า เมนูนี้ทำไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความตั้งใจในการพันเส้นหมี่สักหน่อย ฝึกทำบ่อยๆ ก็จะเชำนาญไปเองและอาจจะเป็นเมนูโปรดของคนรู้ใจและใครอีกหลายคนได้ สำหรับคนที่ชอบของทอดรับรองเด็ด

ส่วนผสมหมูโสร่ง

-เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
-รากผักชี 2 ช้อนชา
-กระเทียม  2 ช้อนชา
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
-เส้นหมี่ซั่วขาว(รสจืด) 100 กรัม

วิธีทำหมูโสร่ง

-โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปคลุกกับหมูบด ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น เกลือ และน้ำปลา ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง นวดให้เหนียว
-นำเส้นหมี่ซั่วขาวไปจุ่มน้ำแล้วผึงแล้วเอาผ้าขาวบางคลุมไว้
-ปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ เท่าๆ กัน จากนั้นก็จับเส้นหมี่ซั่วมา 3 -4 เส้น นำมาพันกับหมูให้เหมือนตะกร้อ
-เทน้ำมันให้ท่วมกระทะ เปิดไฟอ่อน เพื่อไม่ให้เส้นไหม้ก่อนที่หมูจะสุก นำหมูโสร่งมาวางบนตะแกรง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วก็นำหมูลงไปทอดพร้อมทั้งตะแกรง เพื่อให้เส้นหมี่ที่พันไว้ไม่หลุดออก
-ตรงส่วนด้านบนที่ไม่โดนน้ำมัน ให้ตักน้ำมันราดให้ทั่วๆ เมื่อหมูสุกได้ที่และมั่นใจว่าเส้นหมี่ไม่หลุดออกจากกันแล้วก็ค่อยๆ เกลี่ยหมูให้ออกจากตะแกรง แล้วทอดต่อ เปิดไฟกลางให้เส้นหมีกรอบและสุกเหลือง
-เสร็จแล้วก็นำมาจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ   บาคาร่า


Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ