ขนมศิลาอ่อน ขนมไทยโบราณ ลักษณะคล้ายของหวานเปียกปูน พร้อมวิธีการทำ

ขนมศิลาอ่อน

ขนมศิลาอ่อน ขนมไทยโบราณ ลักษณะก็จะคล้ายของหวานแฉะปูน วิธีการทำขนมศิลาอ่อน ง่ายๆสามารถทำรับประทานเองได้ เทคนิคความอร่อยของขนมศิลาอ่อนเป็นแป้ง และก็ วิธีการทำของหวาน รายการอาหารขนมจากแป้งแสนอร่อย

ส่วนประกอบสำหรับทำขนมสิลาอ่อน

  • ข้าวสารเจ้า 2 กก.
  • แป้งท้าวยายม่อม 300 กรัม
  • น้ำปูนใส 18 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 5 กิโล
  • น้ำตาลปี๊บ 2 กก.
  • ใบเตย 1 กิโล
  • กะทิ 14 ลิตร

วิธีการทำขนมศิลาอ่อน

  • เริ่มจากจัดแจงน้ำปูนใส การหมักน้ำปูนใสไว้ก่อน 3 วัน ต่อจากนั้นเก็บเอาน้ำปูนใสมาทำของหวาน โดยให้จัดแจงน้ำปูนในราวๆ 20 ลิตร
  • หมักข้าวสารเจ้าในน้ำปูนใส 6 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นนำมาโม่ เอาแป้งข้าวเจ้า พักเอาไว้ก่อน
  • นำใบเตยมาปั่นกับน้ำปูนใส และก็ คั้นเอาน้ำใบเตย พักเอาไว้ก่อน
  • ผสมแป้ง โดยการเอาแป้งข้าวเจ้า น้ำใบเตย แล้วก็ กะทิเอามาผสมให้กลมกลืน
  • แล้วนำตั้งกระทะ นำแป้งที่ผสมทั้งสิ้นลงไปบดในไฟปานกลาง
  • แต่งรสด้วย น้ำตาลทรายแล้วก็น้ำตาลปีบ เคี้ยว 2 ชั่วโมง กระทั่งแป้งเหนียว
  • แล้วต่อจากนั้นเทใสพิมพ์ อัตราส่วนน้ำสามารถทำให้ 20 โล
  • พักให้เย็น หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วก็ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ