ขนมศิลาอ่อน ขนมไทยโบราณ ลักษณะคล้ายของหวานเปียกปูน พร้อมวิธีการทำ
ขนมศิลาอ่อน
ขนมศิลาอ่อน ขนมไทยโบราณ ลักษณะก็จะคล้ายของหวานแฉะปูน วิธีการทำขนมศิลาอ่อน ง่ายๆสามารถทำรับประทานเองได้ เทคนิคความอร่อยของขนมศิลาอ่อนเป็นแป้ง และก็ วิธีการทำของหวาน รายการอาหารขนมจากแป้งแสนอร่อย
ส่วนประกอบสำหรับทำขนมสิลาอ่อน
- ข้าวสารเจ้า 2 กก.
- แป้งท้าวยายม่อม 300 กรัม
- น้ำปูนใส 18 ลิตร
- น้ำตาลทราย 5 กิโล
- น้ำตาลปี๊บ 2 กก.
- ใบเตย 1 กิโล
- กะทิ 14 ลิตร
วิธีการทำขนมศิลาอ่อน
- เริ่มจากจัดแจงน้ำปูนใส การหมักน้ำปูนใสไว้ก่อน 3 วัน ต่อจากนั้นเก็บเอาน้ำปูนใสมาทำของหวาน โดยให้จัดแจงน้ำปูนในราวๆ 20 ลิตร
- หมักข้าวสารเจ้าในน้ำปูนใส 6 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นนำมาโม่ เอาแป้งข้าวเจ้า พักเอาไว้ก่อน
- นำใบเตยมาปั่นกับน้ำปูนใส และก็ คั้นเอาน้ำใบเตย พักเอาไว้ก่อน
- ผสมแป้ง โดยการเอาแป้งข้าวเจ้า น้ำใบเตย แล้วก็ กะทิเอามาผสมให้กลมกลืน
- แล้วนำตั้งกระทะ นำแป้งที่ผสมทั้งสิ้นลงไปบดในไฟปานกลาง
- แต่งรสด้วย น้ำตาลทรายแล้วก็น้ำตาลปีบ เคี้ยว 2 ชั่วโมง กระทั่งแป้งเหนียว
- แล้วต่อจากนั้นเทใสพิมพ์ อัตราส่วนน้ำสามารถทำให้ 20 โล
- พักให้เย็น หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วก็ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด
Comments
Post a Comment