แจกวิธีทำ สละลอยแก้ว พร้อมวิธีคว้านเม็ดสละ เมนูของหวานคลายร้อน
เมืองไทยเรานั้นถือว่าเมืองร้อน ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ แต่อากาศของบ้านเราก็ยังคงร้อนอยู่ดี และวันนี้เราก็มี สูตรขนม สละลอยแก้ว เมนูหวานๆ เย็นๆ คลายร้อนได้ หรือใคร ที่อยากจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็รับรองว่า ได้กำไรดีแน่นอน เพราะต้นทุนต่อแก้วอยู่ที่ราคา 10 บาทต้นๆ เท่านั้นเอง ไปดูกันเลยดีกว่า กับ สูตรทำ สละลอยแก้ว พร้อมวิธีคว้านเม็ดสละ และเทคนิคทำให้น้ำเชื่อมกอม อร่อย ชื่นใจ ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย
ส่วนผสม สละลอยแก้ว
-สละ สุมาลี 1 กิโลกรัม (น้ำหนักตอนยังไม่ได้แกะ และไม่ได้คว้าน)
-น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
-น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ใบเตยมัด 1 มัด ( 4-5 ใบ)
-กระปุกแบบฝาฉีกขนาด 5 ออนซ์ (25 กระปุกราคา 50 บาท)
วิธีคว้านเม็ดสละ
1. ปอกเปลือกสละ และลอกเยื่อบางๆ ออกให้เรียบร้อย
2. นำสละไปล้างน้ำให้สะอาด
3. ใช่มีดแกะสลักแบบในคลิป ปาดเข้าเนื้อสละ แล้วใช้ปลายมีดแทงเข้าไปครึ่งลูก แล้วค่อยๆ แซะเนื้อสละ ให้หลุดจากเม็ด (หมุนให้ครบรอบ)
4. พลิกด้านสละ แล้วทำซ้ำอีกครั้ง จากนั้นใช้ปลายมีดดันเม็ดให้หลุดออกจากเนื้อสละ
วิธีทำ สละลอยแก้ว
1. สละให้แกะเปลือก ลอกใยขาวๆบางๆออก ล้างให้สะอาดแล้วคว้านเมล็ด
2. ต้มน้ำเปล่าพร้อมเมล็ดสละและใบเตยมัดแค่พอเดือด ยกลงกรอง 1 รอบ
3. ตั้งไฟกลาง น้ำเดือดให้ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ ต้มจนทุกอย่างละลายดี น้ำเชื่อมใสจึงใส่สละ พอน้ำเชื่อมเดือดอีกรอบก็ปิดแก๊ส พักให้เย็นสนิท
4. ตักสละลอยแก้วที่เย็นสนิทใส่กระปุก แช่ช่องฟรีช 1 คืนก็สามารถทาน หรือขายได้เลย
Comments
Post a Comment