เมนูขนมหวาน ขนมแบบไทยๆ บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่นกะทิสด

 


 สำหรับใครที่อยากกินบัวลอยสีสวยๆ วันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนม บัวลอยมันม่วง ญี่ปุ่นกะทิสด สูตรที่ใส่มันม่วงญี่ปุ่นผสมกับแป้ง ปั้นเป็นลูกกลมๆ เอาไปต้มจนสุก สุดท้ายก็ราดกะทิผสมเนื้อมะพร้าวเผา
สีสันน่าทานมากๆ เราไปดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม บัวลอยมันม่วง ญี่ปุ่น

– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
– มันญี่ปุ่น (นึ่งสุกและบดละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
– แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล)
– น้ำเปล่า (สำหรับต้มเม็ดแป้ง)
– น้ำเย็น (สำหรับแช่เม็ดแป้ง)
– กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
– เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นเส้น) 1/2 ถ้วยตวง
– ใบเตย 2 ใบ
– หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทบัวลอยมันญี่ปุ่น

1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่นบดละเอียด และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน นวดจนเนียนและสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นพอคลายความร้อน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตยลงไปต้มพอเดือด เติมหัวกะทิลงไป
5. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อคนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อยยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ