สูตรขนมไทย วิธีทำ บัวลอยงาดำ นมสด อร่อยฟินเวอร์


 สูตรทำ ขนมไทย บัวลอยงาดำนมสด ที่ต้องบอกว่าเป็นเมนูขนม ของหวานของโปรด ของใครหลายๆ คน บัวลอยที่มีแป้งบางๆ ไส้งาดำเยิ้มๆ แน่นๆ และที่สำคัญ ทั้งหวานทั้วหอม อร่อยกลมกล่อม เข้ากันได้ดีกับนมสดแบบนัวๆ เลยทีเดียว บอกเลยว่า ถ้าหากใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน!



 ส่วนผสม บัวลอยงาดำลาวา บัวลอยงาดำนมสด


A : บัวลอยงาดำลาวา
-งาดำคั่ว 150 กรัม
-เนยสด(จืด) 150 กรัม (ใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวแทนได้ ถ้าไม่อยากได้กลิ่นเนย)
-น้ำตาลทราย 50 กรัม
-กลิ่นส้ม 1/4 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
-แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
-น้ำเย็น 240 กรัม
 

B : นมสด
-นมสด 1,000 กรัม
-น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
-กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
-เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
 

วิธีทำ บัวลอยงาดำลาวานมสด


1. เริ่มจาก ทำในส่วนของไส้งาดำก่อน ให้เอางาดำมาคั่วในกระทะให้หอม
2. และหลังจากนั้น นำงาดำที่คั่วแล้ว มาใส่เครื่องปั่นบด แล้วปั่นงาคั่วให้ละเอียด (ถ้าหากว่าใครไม่มีเครื่อง สามารถตำได้)
3. นำงาที่บดแล้วนั้น มาเทใส่ชามผสม ใส่เนยสด และน้ำตาล ลง แล้วก็ทำการคนให้ส่วนผสมนั้นเข้ากัน แล้วจากนั้นเติมกลิ่นส้ม ลงไป (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) แล้วนำพลาสติกแรปมาปิดชามของส่วนผสมนั้นเอาไว้ แล้วรอจนไส้งาดำเซ็ตตัว
4. นำไส้งาดำที่ได้เซ็ตตัวแล้ว เนื้อที่สามารถปั้นได้ มาปั้นเป็นลูกกลมๆ ที่มีขนาดตามชอบ แล้วเอามาพักไว้
5. ให้นำแป้งข้าวเหนียว มาใส่ชามผสม แล้วค่อยๆ ใส่น้ำเย็นลงไปผสม จากนั้นก็คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดแป้ง
6. นำแป้งมาปั้นแล้วห่อไส้งาดำ
7. นำนมสดมาต้มในหม้อ จากนั้นเติมน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น และกลิ่นวินิลลา คนให้น้ำตาลละลายดี พอนมเดือดให้ปิดเตา
8. ต้มน้ำเปล่าในหม้อให้เดือด จากนั้นนำบัวลอยงาดำที่ปั้นไว้ไปต้ใจนสุก ถ้าหากว่าสุกแล้วบัวลอยจะลอยขึ้นมาเอง
9. ตักบัวลอยใส่ถ้วย เติมนมสด พร้อมเสิร์ฟ


Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ