แจกสูตรวิธีทำ ขนมเปียกปูนกะทิสด มะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน !
วันนี้เราจะมาแจกสูตรขนมไทยๆอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ เปียกปูนกะทิสด มะพร้าวอ่อน ที่ทั้งหอมใบเตย เนื้อเนียนนุ่ม ทำกินเองได้ หรือจะทำขายก็กำไรดีอีกด้วย เปียกปูนเนื้อเนียนนุ่ม ละมุนลิ้น หอมกลิ่นใบเตยมากๆ ได้ทั้งรสหวานมัน ด้านบนที่เป็นเนื้อของกะทิมะพร้าวอ่อน เข้มข้น บอกเลยว่าทำกินได้แบบเพลินๆ ละมุนแน่นอน ถ้าหากว่าพร้อมก็เข้าครัวกันเลยดีกว่าจ้า
ส่วนผสม เปียกปูนกะทิสด
ตัวแป้งเปียกปูน
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งท้าว, ท้าวยายม่อม 50 กรัม
- น้ำตาลโตนด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะพร้าว 250 กรัม
- น้ำปูนใส 250 กรัม
- น้ำใบเตย 400 กรัม
- กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ 200 กรัม
หน้ากะทิสด
- กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ 300 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
- งาคั่ว
วิธีทำ เปียกปูนกะทิสด
- ให้นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว น้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด เกลือ และน้ำกะทิ ใส่ทีละนิด แล้วใช้มือค่อยๆ นวดแป้งให้ทุกอย่างให้เข้ากันดี
- จากนั้นตามด้วยน้ำมะพร้าว น้ำปูนใส น้ำใบเตยเข้มข้น ใช้ตะกร้อมือ คนให้ส่วนผสมนั้นเข้ากันดี จากนั้นมากรองใส่กระทะที่เราจะกวนแป้ง
- หลังจากนั้น ให้นำไปตั้งไฟกลางๆ กวนจนกระทั่งแป้งสุก โดยเทคนิคจะต้องกวนไปทางเดียวกัน กวนให้ถึงก้นกระทะ เมื่อแป้งจับตัวกัน ให้เริ่มคนให้แรงขึ้นจนสุกดี สังเกตว่าแป้งเริ่มใส ถือว่าใช้ได้
- นำมาหยอดใส่ถ้วยพิมตามชอบ จากนั้นพักไว้
- มาเตรียมในส่วนของหน้ากะทิ นำกะทิเทลงในภาชนะผสม แป้งข้าวเจ้า และเกลือ คนผสมให้เข้ากันดี
- จากนั้นนำไปตั้งไฟกลาง ใช้ตะกร้อมือคนไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ รอจนหน้ากะทิเดือดและข้นขึ้นมา ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนที่หั่นเตรียมไว้
- คนด้วยไฟกลางต่อเนื่อง รอจนหน้ากะทิเดือดขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อให้เก็บได้นาน จากนั้นก็ปิดเตา นำลงมาหยอดด้านบนเปียกปูนที่ทำไว้ โรยด้วยงาคั่วด้านบน เป็นอันเสร็จ
Comments
Post a Comment