สูตรทำ ปาท่องโก๋ แสนอร่อยกรอบนอกนุ่มใน ทำกินเองได้ไม่ต้องไปรอคิว


วันนี้เรามีสูตร ปาท่องโก๋ สูตรทำขาย ทำกินเองได้ แถมยังไร้สารแอมโมเนีย! มาฝากกันจ้า แป้งที่กรอบนอกนุ่มใน ทำกินคู่กับนมข้นหวาน น้ำเต้าหู้หรือกาแฟร้อนๆ ตอนเช้า ต้องบอกเลยว่าอร่อยฟินสุดๆ หรือใครจะจดสูตรไปทำขายก็ได้ กำไรงามแน่นอนจ้า!

ส่วนผสม ปาท่องโก๋

  • แป้งสาลีตราว่าว 275 กรัม
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • ยีสต์ผง 1 ช้อนชา
  • เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  • นมผงหรือคอฟฟี่เมด 20 กรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น 175 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนตวง


วิธีทำ
ปาท่องโก๋

  1. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในน้ำอุ่นที่ใส่ในภาชนะตวง คนให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ยีสต์ผง คนให้ละลายเข้ากันดี พักไว้ประมาณ 5 นาที
  2. นำแป้ง นมผง ผงฟู และเบกกิ้งโซดา ทำการร่อนลงไปในภาชนะผสม ตามด้วยเกลือ คนผสมให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำมันพืช และยีสต์ที่ผสมพักไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนกลายเป็นแป้งเหนียวเข้ากันดี แรปปิดด้วยพลาสสติก พักไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นกลับด้านแป้งและพักอีก 1 ชั่วโมง
  4. เมื่อแป้งฟูขึ้นอีกหนึ่งเท่า ให้กลับด้านอีกข้าง และนำมาพักไว้อีก 4-5 ชั่วโมง หรือทั้งคืนก็ได้
  5. โรยแป้งสาลีลงที่ฐานด้านล่าง นำแป้งปาท่องโก๋ที่ทำไว้ลงไป นวดแป้งเพื่อไล่ลม กดแป้งให้แบน ตัดแบ่งออกมาหนึ่งส่วน คลึงแป้งให้บางประมาณครึ่งเซนติเมตร
  6. นำแป้งมาตัดให้ได้ความกว้างประมาณ 2 นิ้ว และตัดแบ่งชิ้นให้ได้ชิ้นละ 2 นิ้ว นำน้ำเปล่าแตะไปที่ตรงกลางของตัวแป้ง และนำ 2 ชิ้นมาประกบกัน กดตรงกลางให้แน่น
  7. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม โดยใช้น้ำมันปาล์มและไฟกลาง พอน้ำมันร้อนดีแล้ว ให้นำปาท่องโก๋ลงไปทอด โดยก่อนจะวางลงไป ให้จับยืดเล็กน้อย
  8. คอยใช้ตะเกียบกลับด้านไปมาเรื่อยๆ จนสีเหลืองทอง ตักขึ้นมาพักไว้ที่ตระแกรง พร้อมเสิร์ฟ


Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ