กล้วยทับ เมนูกล้วยๆ ทำง่ายๆกับน้ำราดสูตรเข้มข้น

 


 กล้วยทับ หรือ กล้วยปิ้ง เมนูกล้วยๆ ที่ทำได้ง่ายๆ นับว่าเป็นเมนูของว่าง รับรองว่าโดนใจสายจุบสายจิบแน่ๆ บอกเลยว่าเป็นเมนูที่ทำกินก็ได้ง่ายๆ แถมยังทำขายก็ได้กำไรดีงามไปอีก รับรองว่าอร่อยเหาะเลยทีเดียวเชียว ! กล้วยทับร้อนๆ ราดน้ำกะทิ หอมๆ เยิ้มๆ สูตรเข้มข้นๆ รสชาติ หวาน หอม มัน ฟินแน่นอน !

ส่วนผสม กล้วยทับ ราดน้ำกะทิ

  • กล้วยน้ำว้า 1 หวี
  • เนยสดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 250 ml
  • ใบเตย 2-3 ใบ

 
วิธีทำ
กล้วยทับ ราดน้ำกะทิ

 

  1. อันดับแรกเลย ให้เริ่มจากการทำน้ำราด โดยการตั้งหม้อ เทน้ำกะทิใส่ลงไป ใส่น้ำตาลมะพร้าวตามลงไป ความหวานปรับได้ตามชอบ ใส่เกลือตัดเค็มเล็กน้อย ใส่ใบเตย คนจนน้ำตาลละลายดี ต้มให้เดือด ปิดไฟแล้วใส่เนยสดจืดลงไป เพื่อเพิ่มความหอม และเงางาม คนให้เข้ากันจากนั้นพักไว้ก่อน
  2. ปอกกล้วย ลอกเส้นไย ตัดหัวท้ายนิดนึง หั่นเป็น 4 ชั้นต่อลูก เสียบไม้ละ 4 ชิ้น หรือตามชอบ เอากล้วยไปปิ้งบนกระทะไฟอ่อนๆ ปิ้งกล้วยให้สุกเหลืองดี จากนั้นเอามาวางบนเขียง โดยใช้ถุงพลาสติกรองไว้ก่อน วางบนกล้วย แล้ววางถุงพลาสติกทับอีกที ใช้สากหรือ ที่นวดแป้ง ทับกล้วยให้พอแบน ก็จะได้กล้วยทับแล้วจ้า หรือจะไม่ทับก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลยจ้า
  3. เสร็จแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่เราทำไว้

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ