กล้วยทับ เมนูกล้วยๆ ทำง่ายๆกับน้ำราดสูตรเข้มข้น
กล้วยทับ หรือ กล้วยปิ้ง เมนูกล้วยๆ ที่ทำได้ง่ายๆ นับว่าเป็นเมนูของว่าง รับรองว่าโดนใจสายจุบสายจิบแน่ๆ บอกเลยว่าเป็นเมนูที่ทำกินก็ได้ง่ายๆ แถมยังทำขายก็ได้กำไรดีงามไปอีก รับรองว่าอร่อยเหาะเลยทีเดียวเชียว ! กล้วยทับร้อนๆ ราดน้ำกะทิ หอมๆ เยิ้มๆ สูตรเข้มข้นๆ รสชาติ หวาน หอม มัน ฟินแน่นอน !
ส่วนผสม กล้วยทับ ราดน้ำกะทิ
- กล้วยน้ำว้า 1 หวี
- เนยสดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 250 ml
- ใบเตย 2-3 ใบ
วิธีทำ กล้วยทับ ราดน้ำกะทิ
- อันดับแรกเลย ให้เริ่มจากการทำน้ำราด โดยการตั้งหม้อ เทน้ำกะทิใส่ลงไป ใส่น้ำตาลมะพร้าวตามลงไป ความหวานปรับได้ตามชอบ ใส่เกลือตัดเค็มเล็กน้อย ใส่ใบเตย คนจนน้ำตาลละลายดี ต้มให้เดือด ปิดไฟแล้วใส่เนยสดจืดลงไป เพื่อเพิ่มความหอม และเงางาม คนให้เข้ากันจากนั้นพักไว้ก่อน
- ปอกกล้วย ลอกเส้นไย ตัดหัวท้ายนิดนึง หั่นเป็น 4 ชั้นต่อลูก เสียบไม้ละ 4 ชิ้น หรือตามชอบ เอากล้วยไปปิ้งบนกระทะไฟอ่อนๆ ปิ้งกล้วยให้สุกเหลืองดี จากนั้นเอามาวางบนเขียง โดยใช้ถุงพลาสติกรองไว้ก่อน วางบนกล้วย แล้ววางถุงพลาสติกทับอีกที ใช้สากหรือ ที่นวดแป้ง ทับกล้วยให้พอแบน ก็จะได้กล้วยทับแล้วจ้า หรือจะไม่ทับก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลยจ้า
- เสร็จแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่เราทำไว้
Comments
Post a Comment