สูตรขนมไทย ขนมลืมกลืน เหนียวนุ่ม ละลายในปาก อร่อยจนลืมกลืนสมชื่อ
วันนี้เรามี สูตรทำ ขนมลืมกลืน ขนมไทยโบราณสุดน่ารัก แถมมีสีพาสเทลสวยๆน่าทาน ส่วนผสมหลักทำจากแป้งถั่วเขียว บอกเลยว่าวิธีทำคือง่ายสุดๆ ไม่ยุ่งยาก แล้วก็ไม่ต้องมีอุปกรณ์พิเศษใดๆ ก็ทำได้ แล้วทีเด็ดคือน้องอร่อยมาก เนื้อสัมผัสจะเหนียวนุ่ม ละลายในปาก อร่อยจนลืมกลืนสมชื่อจริงๆ เลยจ้าา
ส่วนผสม ขนมลืมกลืน
A : ส่วนผสมตัวขนม
-แป้งถั่วเขียว 70 กรัม
-แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 165 กรัม
-น้ำเปล่า 620 กรัม
-กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
-เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
B : ส่วนผสมหน้ากะทิ
-แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 + 1/4 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 225 กรัม
-ถั่วเขียวอบเกลือ (ตามชอบ)
วิธีทำ ขนมลืมกลืน
1. นำแป้งถั่วเขียว แป้งท้วยายม่อม น้ำตาลทราย และเกลือ มาผสมกับน้ำเปล่า เติมกลิ่นมะลิ แล้วคนผสมให้แป้งละลายเข้ากันดี
2. แบ่งส่วนผสมแยกใส่ชาม จำนวนตามสีที่ต้องการ
3. ใส่สีผสมอาหารตามต้องการ (อย่าใส่เยอะไปเพราะพอแป้งสุกสีจะเข้มขึ้น)
4. นำแป้งทีละสีมากวน คอยคนอยู่เสมอระวังอย่าให้แป้งไหม้ กวนจนแป้งสุก สังเกตุว่าแป้งจะมีลักษณะใส
5. ยกกระทะลงจากเตา แล้วนำขนมมาตัดใส่ถ้วยขนาดพอดีคำ (ทำเหมือนเดิมจนได้ขนมครบทุกสี)
6. ทำหน้ากะทิ เริ่มจาก ผสมกะทิ แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ แล้วคนผสมให้เข้ากัน
7. จากนั้นเปิดเตา และกวนจนกะทิข้นขึ้น และสุกดี ยกลงจากเตา
8. พักให้กะทิเย็น จากนั้นตักใส่ถุงบีบ แล้วนำมาบีบบนหน้าขนม โรยถั่วเขียวอบเกลือตามชอบ พร้อมรับประทาน
Comments
Post a Comment