สูตรทำขนมไทยๆ ขนมถ้วย เมนูขนมที่ช่วยสร้างอาชีพ


 สูตรขนม ไทย ที่ทำง่ายๆ นั่นก็คือ ขนมถ้วย ที่มีรสชาติหอม มัน หวานกำลังดี เนื้อนุ่มสุดๆ และมีขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไที่ยากและซับซ้อนอย่างที่คิด แถมเป็นเมนูขนมไทยที่สร้างอาชีพได้ดีอีกด้วย ที่เรียกได้ว่า เกือบทุกร้านก๋วยเตี๋ยวเรือจะต้องมีเลยจริงๆ วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนเข้าครัวไปทำพร้อมๆกัน รับรองว่าทั้งสนุก อร่อย ทำขายก็ได้กำไรดี๊ดี ตามไปจดสูตรกันเลยค่า
 

ส่วนผสม ตัวขนม

-แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม
-แป้งมัน 80 กรัม
-แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 200 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
-น้ำ 700 มล. (รวมใช้ปั่นใบเตยด้วย)
-ใบเตย 1 ถ้วย
-สีเขียวผสมอาหาร , กลิ่นใบเตย (ใส่หรือไม่ใส่ก้ได้)

ส่วนผสม หน้าขนม

-หัวกะทิ 600 มล.
-น้ำ 150 มล.
-แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
-เกลือป่น 2 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 30 กรัม

อุปกรณ์อื่นๆ

-ไม้แคะขนม,ช้อนชา
-ถ้วยตะไล

วิธีทำ ขนมถ้วย
 
-เริ่มจากน้ำใบเตย เอาใบเตยใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำนิดหน่อย ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางจะได้น้ำใบเตยใสๆ
-การทำตัวขนม เตรียมชามผสม น้ำตาลปี๊บ ใช้มือบี้ ขยำ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลละลายดี ใส่แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่กะทิ ใส่น้ำใบเตย แต่งกลิ่นใบเตย และสีเขียวผสมอาหาร เพื่อให้สีสวยขึ้น กรองแป้งด้วยตะแกรง เพื่อให้แป้งเนียนดี พักตัวขนมไว้ก่อน
-การทำหน้าขนม เตรียมชามผสม ใส่เกลือน้ำตาล แป้ง คนพอเข้ากัน ใส่กะทิ น้ำสะอาด คนพอเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงตาถี่ เพื่อให้แป้งเนียนดี
-การนึ่งขนมถ้วยใบเตย ต้มน้ำให้เดือด ตั้งซึ้งนึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน ใช้ไฟแรง หยอดตัวขนมลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 เสร็จแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 5-7 นาที ยกซึ้งขนมออกจากเตาก่อนหยอดหน้าขนม ตักน้ำกะทิที่ทำหน้าขนม ใส่ให้เต็มๆ ถ้วย และนำไปนึ่งต่ออีก 5-7 นาที สุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น เพื่อที่เวลาแคะขนมจะได้ง่ายๆ
 

Comments

Popular posts from this blog

วิธีทำขนมต้มสามสี เมนูขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม น่ากิน

ปลากริมไข่เต่า สูตรขนมไทย

ขนมถ้วยแป้งนิ่มมาก สูตรโบราณ